Xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý nhất? Tư vấn diện tích xây nhà chuẩn

Để có được căn nhà đẹp và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thì gia chủ cần tính toán diện tích phù hợp để đảm bảo sự tiện nghi trong khi sử dụng. Điều này sẽ giúp gia chủ tránh tình trạng nhà quá nhỏ gây chật chội hay quá rộng gây lãng phí. Vậy xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý nhất? Cách tính diện tích xây nhà cho từng khu vực thế nào là chuẩn? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thông tin chi tiết nhất.

Xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý nhất?

Hiện có 3 cách tính diện tích xây nhà phổ biến là dựa theo số lượng thành viên, thoe lứa tuổi và tính theo bình quân đầu người. Cụ thể:

Dựa theo số tuổi thành viên trong gia đình

Bạn có thể tính diện tích xây nhà dựa trên tổng số tuổi của các thành viên trong gia đình. Theo đó, bạn chỉ cần cộng tất cả tuổi của các thành viên lại và nhân với 1.1m2 là sẽ ra được diện tích nhà ở. 

Ví dụ, gia đình gồm 3 thành viên, trong đó có 1 người 40 tuổi, 1 người 35 tuổi và 1 người 7 tuổi. Tổng số tuổi ta có là: 40 + 35 + 7 = 82 tuổi. Sau đó lấy 82 x 1.1 = 90.2m2. Gia chủ có thể xây dựng nhà với diện tích 90 – 91m2.

Xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý

Tính diện tích nhà ở dựa theo lứa tuổi

Đây là cách tính khá phổ biến và được nhiều người áp dụng. Qua đó, gia chủ có thể biết được xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý với gia đình mình. Theo đó, bạn có thể dựa theo lứa tuổi các thành viên để xác định diện tích nhà ở. Ví dụ:

 • Cặp vợ chồng diện tích hợp lý là 50m2
 • Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, diện tích hợp lý là 10m2
 • Trẻ trong độ tuổi cấp 1 đến cấp 3, diện tích hợp lý là 15m2/người
 • Sinh viên và người già diện tích sinh hoạt hợp lý là 20m2

Tính diện tích theo bình quân đầu người

Xây nhà bao nhiêu m2 trên thực tế không có tiêu chuẩn cụ thể nào. Bởi diện tích bao nhiêu sẽ dựa trên tổng diện tích khu đất gia chủ sử dụng để xây nhà. Do đó, có thể dựa theo diện tích mặt sàn sử dụng để xây nhà để chia m2 trên bình quân đầu người.

Ví dụ, mặt sàn xây dựng có diện tích là 80m2, gia đình có tổng 4 thành viên thì diện tích bình quân mỗi người sử dụng sẽ trong khoảng 15 – 18m2.

Cách tính diện tích xây nhà hợp phong thủy

Ngoài những cách tính diện tích như trên, gia chủ còn cần dựa trên yếu tố phong thủy để tính diện tích khi xây dựng nhà. Theo phong thủy, nếu xây phòng rộng nhưng nhà ít người thì âm khí sẽ nặng, nhân khí sẽ phân tán, gây ảnh hưởng không tốt về sức khỏe, công việc và tiền tài của gia chủ. Đặc biệt, khi sống lâu ở nhà rộng sẽ khiến trường khí của con người tán mà không tụ, âm thịnh dương suy và gây mất cân bằng phong thủy.

Bởi người xưa cho rằng, gia đình đông đúc là điều quan trọng giúp tạo nên dương khí mạnh trấn áp âm khí căn phòng. Còn theo góc độ thực tế, việc tạo ra không gian sống rộng rãi và đầy đủ cho các thành viên sẽ tạo cảm giác ấm cúng, thân thiện và tăng sự hòa thuận trong gia đình. Điều này cũng khiến các thành viên thêm phần gắn kết hơn. Đặc biệt, việc tận dụng mọi không gian một cách hiệu quả sẽ góp phần vào sự thịnh vượng của gia đình. Do đó, khi tính toán diện tích xây nhà gia chủ cần cân nhắc về yếu tố phong thủy để đảm bảo diện tích hợp lý nhất.

Tư vấn diện tích các phòng trong nhà dưới góc độ kiến trúc

Diện tích phòng khách

Phòng khách là nơi đón tiếp khách và cũng là không gia sinh hoạt chung của cả gia đình. Do đó diện tích phòng khách cần lớn và đủ để mang đến sự thoải mái khi sử dụng. Tùy theo từng loại hình nhà mà diện tích phòng khách sẽ có sự khác nhau:

 • Với nhà chung cư: Diện tích phòng khách rơi vào khoảng 12m2 (cho chung cư diện tích 50 – 60m2)
 • Với nhà ống: Diện tích phòng hợp là từ 15 – 18m2
 • Với biệt thự: Diện tích phòng khách hợp lý là 20 – 25m2 (biệt thự mini) hoặc 25 – 30m2 (biệt thự lớn).

Diện tích phòng khách

Diện tích phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian thư giãn, nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình nên cần mang đến sự thoải mái, dễ chịu. Tùy từng loại phòng ngủ mà diện tích sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

 • Phòng ngủ đơn: Diện tích tối thiểu là 12m2
 • Phòng ngủ có WC khép kín: Diện tích tối thiểu là 15 – 18m2
 • Phòng ngủ master: Diện tích tối thiểu là 20 – 25m2

Diện tích phòng ngủ

Diện tích phòng bếp

Bếp là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình, quây quần bên những bữa cơm ngon. Do đó, diện tích khu bếp phải phù hợp và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng sử dụng. Theo đó:

 • Nếu phòng bếp chỉ dành để nấu nướng thì diện tích tốt nhất là 5x2m
 • Nếu phòng bếp đi kèm phòng ăn thì nên có diện tích rộng hơn để tạo sự thông thoáng, thường là khoảng 12 – 20m2

Diện tích nhà vệ sinh

Diện tích nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh tuy là công trình phụ như lại chiếm vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không gian này không cần quá rộng mà cần đảm bảo hợp lý, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng là được.

 • WC nhỏ: diện tích tối thiểu 2 – 3m2
 • WC vừa: Diện tích tối thiểu là 4 – 5m2
 • WC lớn: Diện tích từ 10m2 trở lên là hợp lý

Diện tích nhà vệ sinh

Quy định về tiêu chuẩn diện tích nhà ở mới nhất 

Quy chuẩn diện tích nhà ở sẽ có sự khác biệt tùy theo từng loại hình nhà. Cụ thể như sau:

Diện tích nhà chung cư

Nhà chung cư thường xây dựng theo kiểu khép kín nên cần đảm bảo các quy chuẩn xây dựng. Theo đó, diện tích sàn tối thiểu cho mỗi căn hộ là 25m2, tối đa là 70m2. Diện tích này sẽ phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Tuy nhiên, chủ đầu tư có thể chỉnh mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1.5 lần so với quy chuẩn để đáp ứng nhu cầu của người dân và mang đến những lựa chọn nhà ở phù hợp nhất.

Diện tích nhà liền kề thấp tầng

Với nhà liền kề thấp tầng thì diện tích xây dựng mỗi căn không vượt quá 70m2. Hệ số sử dụng đất không vượt quá 2 lần và cần đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Diện tích nhà ở cá nhân

Nhà ở cá nhân thường là nhà ở riêng lẻ cho các hộ gia đình, cá nhân xây dựng thì diện tích nhà tối thiểu là 25m2. Nhà cần xây dựng khép kín, có khu vực vệ sinh, có phòng riêng để đảm bảo quy định chất lượng công trình xây dựng nhà từ cấp 4 trở lên.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thông tin xây nhà bao nhiêu m2 là hợp lý nhất và tư vấn diện tích xây nhà phù hợp nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline:0984 553 679